Sở Công Thương khảo sát, đánh giá chợ lựa chọn nhân rộng mô hình chợ thí điểm bảo đảm An toàn thực phẩm năm 2021

Thực hiện Kế hoạch số 419/KH-UBND ngày 16/7/2019 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn về việc nhân rộng mô hình chợ thí điểm bảo đảm An toàn thực phẩm giai đoạn 2020 – 2025 trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn. Trong đó, năm 2021, Sở Công Thương thực hiện nhân rộng mô hình chợ thí điểm đảm bảo ATTP đối với các chợ: Chợ xã Đồng Thắng, huyện Chợ Đồn; chợ xã Quân Hà, huyện Bạch Thông và chợ Pác Co, thị trấn Chợ Rã, huyện Ba Bể.

Chợ Đồng Thắng, chợ Quân Hà và chợ Pác Co đều là chợ hạng 3, hoạt động theo phiên, 5 ngày 1 phiên. Nguồn vốn đầu tư, xây dựng chợ đều từ nguồn ngân sách nhà nước. Các chợ nói trên đều là chợ được hình thành sớm và hoạt động hiệu quả cho đến nay, đóng góp vai trò quan trọng cho nhu cầu trao đổi mua bán của người dân địa phương và các khu vực lân cận, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội địa phương.

Để có cơ sở triển khai thực hiện nhân rộng mô hình chợ thí điểm ATTP, Sở Công Thương đã thực hiện khảo sát, đánh giá tình hình kinh doanh thực phẩm tại chợ; đánh giá hiện trạng cơ sở vật chất, việc chấp hành điều kiện về kinh doanh thực phẩm của chợ, của các tiểu thương trong chợ; thống kê các số liệu có liên quan về hoạt động kinh doanh thực phẩm tại chợ để làm cơ sở nhân rộng mô hình chợ thí điểm bảo đảm an toàn thực phẩm. Việc khảo sát, đánh giá trên cơ sở Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 11856:2017 Chợ kinh doanh thực phẩm và các văn bản có liên quan. Trong đó, bao gồm các tiêu chí đánh giá đối với chợ kinh doanh thực phẩm, cơ sở kinh doanh sản phẩm động vật, cơ sở kinh doanh thủy hải sản tươi sống, cơ sở kinh doanh rau, củ, quả, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở kinh doanh thực phẩm khác.

Theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 11856:2017 Chợ kinh doanh thực phẩm, các chợ trên hầu hết đều chưa đạt các điều kiện về an toàn thực phẩm  đối với chợ kinh doanh thực phẩm, trong đó: Việc bố trí, sắp xếp các điểm kinh doanh thực phẩm trong chợ chưa đảm bảo, hàng thực phẩm tươi sống và hàng thực phẩm chín chưa được bố trí tách biệt; một số hàng bán rau, củ, quả còn bày bán trực tiếp trên nền chợ; việc thoát nước thải tại khu vực bán thực phẩm thủy sản chưa đảm bảo, còn nhiều nước ứ đọng, nền chợ trơn, ướt; việc thực hành vệ sinh thực phẩm đối với người trực tiếp kinh doanh thực phẩm chưa đảm bảo (chưa đeo găng tay, khẩu trang, trang phục bảo hộ lao động); công tác vệ sinh, xử lý rác thải tại chợ chưa đảm bảo, còn có hiện tượng ùn ứ rác thải tại chợ; các khu vực kinh doanh thực phẩm chưa có biển hiệu thông báo, chưa niêm yết sơ đồ chỉ dẫn phân khu của chợ tại cửa ra vào chính của chợ, biển hiệu đối với điểm kinh doanh, mặt hàng kinh doanh; Chợ chưa trang bị thùng rác theo quy định…

Qua quá trình khảo sát và đánh giá hiện trạng cơ sở vật chất hiện có của các chợ, đặc biệt chú trọng về các tiêu chí an toàn thực phẩm còn chưa đảm bảo tại chợ, Sở Công Thương sẽ phối hợp với địa phương, các đơn vị liên quan hoàn thiện các hạng mục tại chợ để cơ bản đáp ứng các điều kiện về chợ kinh doanh thực phẩm theo quy định và phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng địa phương.

Triệu Thanh Hoa (Sở Công Thương)




Chia sẻ :

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bài viết mới

View Counter

002272
Views Today :
Views This Month : 706
Views This Year : 7702
Total views : 7931
Language
Skip to content